Đặc trưng trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời đại

trang phục truyền thống Trung Quốc

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, trang phục truyền thống Trung Quốc có nhiều thay đổi theo từng thời đại. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc trưng của mỗi bộ trang phục truyền thống nước bạn trong bài chia sẻ dưới đây.

Những đặc trưng của trang phục truyền thống Trung Quốc

Bất cứ quốc gia nào cũng đều có trang phục truyền thống thường được mặc vào các dịp đặc biệt như Lễ, Tết… Với hơn 3000 năm lịch sử, trang phục truyền thống của Trung Quốc có nhiều thay đổi theo từng giai đoạn.

Mỗi thời đại sẽ có những điểm khác nhau về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu… Những nét đặc trưng của trang phục Trung Quốc như:

Thiết kế

Thông thường thì các bộ trang phục truyền thống tại đây sẽ có đường cắt thẳng, phom dáng rộng rãi để tạo sự thoải mái cho người mặc. Bên cạnh đó cũng sẽ có những bộ trang phục có đường cắt ôm sát nhằm tôn dáng của người mặc. Nhìn tổng thể sẽ thấy sự hài hòa.

Trang phục truyền thống Trung Quốc được chia thành hai loại là một mảnh và hai mảnh.

Màu sắc

Trước đây, màu sắc trang phục truyền thống Trung Quốc được quy định tùy vào vị trí của người mặc. Nếu là hoàng đế và người trong hoàng tộc thì sẽ được mặc trang phục màu đỏ, vàng và tím.

Hiện nay thì không còn quy định này nữa nên người dân có thể tự do mặc các bộ trang phục truyền thống theo màu sắc yêu thích. Với những dịp quan trọng như đám cưới, Tết… thì màu đỏ vẫn được ưu tiên với quan niệm mang lại may mắn.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc

Giới tính

Trang phục truyền thống Trung Quốc của nữ giới sẽ đa dạng và rườm rà hơn, nhiều phụ kiện đi kèm. Trang phục của nam giới thì đơn giản hơn.

Chất liệu

Qua từng thời đại, vải may trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi. Từ vải lanh, lụa, cotton… đều được chọn để may. Trong đó, vải gấm được lựa chọn nhiều nhất bởi màu sắc sang trọng và tôn dáng.

Lịch sử

Ở mỗi triều đại, trang phục truyền thống sẽ có những nét riêng và là điểm nhấn để phân biệt với các triều đại khác nhau. Từng hình thêu, hoa văn đều được thay đổi qua từng giai đoạn lịch sử.

Trang phục truyền thống Trung Quốc qua các thời đại

Có thể nhìn vào thiết kế, màu sắc và kiểu dáng của bộ trang phục truyền thống Trung Quốc mà đoán được nó được ra đời ở triều đại nào

Trang phục truyền thống thời Hạ

Là triều đại phong kiến đầu tiên của Trung Quốc. Thời Hạ, trang phục truyền thống rất đơn giản với hai màu chủ đạo là đen và vàng. Màu đen tượng trưng cho trời và màu vàng tượng trưng cho đất. Bộ trang phục được thiết kế hai mảnh gồm áo trên và quần dưới.

Trang phục truyền thống thời Chu của Trung Quốc

Lúc này, thiết kế trang phục truyền thống đã có sự thay đổi. Điểm đặc biệt là phần áo không còn sử dụng cúc hay khuy nữa. Phần cổ áo sẽ có nếp gấp và vắt chéo sang bên trái, thắt lại bằng đai ngang bụng, có thể đeo thêm ngọc bội. Ống tay áo có hai loại ống to và ống nhỏ, vạt quần hoặc váy cũng có độ dài khác nhau.

Trang phục truyền thống thời Tần

Trang phục ở thời Tần có nhiều thay đổi lớn. Tần Thủy Hoàng quy định chỉ vua mới được mặc long bào, đội mũ ngọc màu vàng và đen. Người trong hoàng tộc, làm quan thì trang phục được thêu hoa văn. Thường dân chỉ được mặc trang phục đơn giản, chủ yếu màu xám, ghi và không có hoa văn.

Trang phục truyền thống thời Hán của Trung Quốc

Trang phục thời Hán cũng tương tự như thời Tần nhưng có nhiều màu sắc tươi tắn hơn. Ngoài ra thì trên trang phục cũng có thêm nhiều phụ kiện hơn.

Thiết kế

Mỗi thời đại được thiết kế và nhiều thay đổi phù hợp với hoàn cảnh

Trang phục truyền thống thời Đường

Đây là triều đại thịnh vượng nhất của Trung Quốc. Trang phục truyền thống cũng có nhiều thay đổi. Nếu ở những triều đại trước, trang phục của nữ thường kín đáo thì thời Đường, nữ giới mặc trang phục có phần khoe da thịt hơn.

Màu sắc trang phục cũng tươi sáng hơn và màu chủ đạo của vua là vàng kim.

Trang phục truyền thống thời Tống

Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Tống khá sang trọng. Cả nam và nữ đều mặc bên trong là áo ngắn, ống tay bó, bên ngoài có áo khoác, ống tay rộng, phần eo có thắt lưng. Nam giới mặc quần và nữ sẽ mặc váy xòe rộng.

Trang phục truyền thống thời Nguyên

Thời nhà Nguyên do người Mông Cổ thống trị. Trang phục lúc này là loại trường bào tương đối ngắn và bó sát. Phần eo có nếp gấp, rất thuận tiện cho việc cưỡi ngựa.

Phụ nữ trong hoàng tộc lúc này thường đội thêm một chiếc mũ có chóp cao và dài, áo choàng rộng được làm từ vải lụa thêu kim tuyến màu đỏ. Dân thường thì mặc áo choàng màu đen.

Trang phục truyền thống thời Minh

Ở triều đại nhà Minh, trang phục truyền thống có phần giống với thời Đường. Nữ giới nhà quý tộc thường mặc áo choàng dài, có tay áo rộng, màu sắc sặc sỡ và có nhiều hoa văn. Thường dân thì chỉ mặc trang phục có màu nhạt hơn, áo ngắn và váy dài, phần eo có thắt dây lụa.

Nam giới làm quan thì mặc áo liền thân vải bố, đầu đội khăn xếp vuông, thường dân thì mặc áo ngắn, đầu đội khăn.

Trang phục truyền thống thời Thanh

Do lúc này, nhà Thanh nằm dưới sự thống trị của người Mãn Châu nên trang phục cũng mặc theo Mãn phục.

Tay áo thiết kế ngắn và hẹp, thân áo hình chữ nhất, cổ áo hình yên ngựa và không có thắt lưng. Phần nút cài được đặt ở mặt trước bên phải.

Trang phục truyền thống thời dân quốc và hiện đại

Kết thúc thời đại phong kiến, trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng thay đổi. Từ năm 1911, trang phục của cả nam và nữ giới được thay bằng sườn xám. Với thiết kế liền thân, có khuy cài phía trước. Áo của nam giới ngắn và phía dưới mặc quần. Nữ giới thì phần áo kéo dài xuống dưới đầu gối, phần tay áo ban đầu được thiết kế loe rộng.

Bắt đầu từ năm 1930, sườn xám được may ôm sát người, thiết kế tự do hơn với phần tay áo ngắn, xẻ tà một hoặc hai bên.

Cho đến ngày nay, sườn xám trở thành trang phục truyền thống Trung Quốc và tùy vào mục đích mà được thiết kế sáng tạo.

Thuê/mua trang phục truyền thống Trung Quốc ở đâu?

Hiện nay, khi các nước đã bắt đầu mở cửa và giao lưu với thế giới thì trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng rất được ưa chuộng. Cũng vì vậy mà nhiều người muốn tìm chỗ thuê/mua trang phục Trung Quốc.

Tại Việt Nam, có khá nhiều cửa hàng cho thuê hay bán các bộ trang phục truyền thống theo từng triều đại. Tuy nhiên,, các bộ trang phục này cũng được mua từ Trung Quốc sang.

Nếu may tại Việt Nam thì có thể sẽ bị sai về họa tiết, kiểu dáng bởi mỗi thời đại sẽ có quy định riêng.

Trang phục của Trung Quốc trên Taobao

Bởi vậy, nếu bạn yêu thích các bộ trang phục truyền thống của Trung Quốc thì có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Các trang bán hàng  như Taobao, Tmall… đều có các gian bán trang phục truyền thống. Việc tìm kiếm và mua về Việt Nam không phải là không thể.

Bạn chỉ cần gõ từ khóa về loại trang phục mà bạn đang muốn mua trên thanh tìm kiếm. hàng loạt các shop bán hàng sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn với đủ kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ…

Lúc này, bạn chỉ cần tiến hành đặt hàng và thanh toán đơn hàng, chờ người bán gửi hàng cho bạn. Tuy nhiên, nhiều người chưa có kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn trong bước này.

Nếu bạn không biết tiếng Trung, không có thẻ ngân hàng nội địa và không có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc thì không thể mua hàng. Bởi các trang bán hàng này đều chưa hỗ trợ ship hàng quốc tế.

Cách mua trang phục truyền thống Trung Quốc qua dịch vụ của VHE

Để mua sỉ hoặc lẻ các loại trang phục truyền thống của Trung Quốc, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1:

Liên hệ và gửi yêu cầu về loại trang phục cần mua cho nhân viên tư vấn của VHE bao gồm: kiểu dáng, số lượng, màu sắc, kích cỡ…

Nếu có sẵn hình ảnh hoặc nguồn hàng thì có thể gửi cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn và tìm hiểu nhà cung cấp uy tín hay không.

Bước 2:

Báo giá cụ thể đơn hàng. Đối với đơn hàng số lượng lớn, chúng tôi có thể trao đổi với nhà cung cấp để thương lượng lại giá sản phẩm.

Khách hàng chốt đơn và gửi trước đặt cọc đơn hàng.

Bước 3:

Ngay khi nhận được đủ cọc, VHE sẽ tiến hành đặt hàng theo đúng yêu cầu, thanh toán đơn hàng và nhận hàng tại kho của VHE bên Trung Quốc.

Sau khi nhận hàng, nhân viên kho sẽ kiểm đếm đủ số lượng trước khi vận chuyển hàng về Việt Nam.

Bước 4:

Hàng sẽ có mặt tại Việt Nam sau 3 – 5 ngày. Khách hàng đến nhận hàng trực tiếp hoặc nhận ngay tại nhà, thanh toán nốt đơn hàng.

Lưu ý: Trong trường hợp hàng bị mất, thất lạc trong quá trình vận chuyển, VHE sẽ tiến hành bồi thường cho đơn hàng có bảo hiểm. Nếu nguồn hàng do khách hàng cung cấp, VHE chỉ chịu trách nhiệm mua hộ theo yêu cầu. Sản phẩm không đúng chất lượng, sai màu sắc, kiểu dáng do nhà cung cấp thì VHE không chịu trách nhiệm.

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn đọc biết thêm về các loại trang phục truyền thống Trung Quốc. Và nếu bạn đang có ý định nhập mặt hàng này về sử dụng hay kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)