Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba nhanh gọn, dễ dàng

Cách mua hàng trên Alibaba

Bạn nên học cách mua hàng trên Alibaba để dễ dàng nhập hàng về kinh doanh. Đây là trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới, order hàng Alibaba giúp bạn dễ dàng chọn hàng như ý muốn với mức giá tốt nhất. 

Mục lục nội dung

Giới thiệu về trang mua hàng Alibaba

Alibaba là tập đoàn bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1999 bởi Jack ma. Mô hình hoạt động của Alibaba là B2B, trang web sẽ đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp với nhau. Đối tượng hướng đến của trang là các doanh nghiệp quốc tế.

Nhờ có Alibaba các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhập hàng trực tuyến, tiết kiệm thời gian, tiền bạc dành cho việc đi lại. Alibaba chính là đối thủ của các trang thương mại điện tử toàn cầu như Amazon và Ebay.

Cách mua hàng trên Alibaba

Alibaba là trang thương mại điện tử được nhiều khách hàng ưa chuộng

Ưu nhược điểm của trang mua hàng Alibaba

Trước khi học cách mua hàng trên Alibaba bạn nên nghiên cứu sâu ưu, nhược điểm của trang thương mại điện tử trực tuyến này.

Ưu điểm khi tiến hành mua hàng tại Alibaba

Kể từ khi ra mắt, Alibaba đã nhanh chóng chinh phục hàng triệu người dùng quốc tế nhờ các đặc tính ưu việt như:

Giao diện có thể chuyển sang tiếng Việt:

Aibaba là trang thương mại điện tử quốc tế nên có ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng tính năng phiên dịch tự động sang Tiếng Việt để dễ dàng hơn trong khâu mua sắm.

Sàn hỗ trợ vận chuyển quốc tế, chi phí vừa phải:

Đây là trang web dành cho khách hàng quốc tế nên có chính sách vận chuyển tương đối tốt. Bạn sẽ không mất công thuê thêm bên vận chuyển thứ ba như các trang Taobao, Tmall,…

Hỗ trợ thanh toán quốc tế:

Để mua hàng trên trang Alibaba bạn có thể thanh toán bằng thẻ Visa hoặc MasterCard, PayPal, Western Union.

Sản phẩm đa dạng:

Alibaba là sàn thương mại điện tử lý tưởng để nhập hàng vì các sản phẩm vô cùng đa dạng, mức giá hợp lý.

Nhược điểm khi tiến hành mua hàng tại Alibaba

Yêu cầu người mua thành thạo trong việc thanh toán quốc tế:

Hình thức thanh toán của các xưởng là không đồng nhất, chính vì vậy bạn phải đảm bảo rằng mình đã thành thạo các hình thức thanh toán kể trên.

Bất tiện cho người không giỏi tiếng Anh:

Mặc dù trang cho phép bạn chuyển thể tiếng Anh sang tiếng Việt nhưng chỉ là Google Translate nên sẽ không sát nghĩa. Chính vì thế bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định khi giao tiếp với người bán hàng.

Có thể gặp phải lừa đảo:

Alibaba là trang web hội tụ hàng nghìn nhà cung cấp khác nhau. Bên cạnh các xưởng uy tín cũng sẽ xuất hiện các địa chỉ bán hàng lừa đảo, sản phẩm thật khác xa hình ảnh đăng tải. Chính vì thế bạn phải kiểm tra cẩn thận độ uy tín của nhà cung cấp trước khi giao dịch, biết cách mua hàng trên Alibaba.

Thời gian vận chuyển lâu:

Tùy theo hình thức vận chuyển mà đơn vị cung cấp hàng cài đặt thì sản phẩm sẽ đến tay bạn nhanh hay chậm. Bạn không thể thúc giục đơn vị vận chuyển như khi sử dụng dịch vụ bên ngoài được.

Dịch tự động trên Alibaba

Khi mua hàng trên Alibaba bạn có thể không hài lòng về phần dịch tự động

Cách mua hàng trên Alibaba nhanh và phổ biến nhất

Nếu muốn nhập hàng từ trang Alibaba bạn có thể tự tay đặt hàng hoặc nhờ bên thứ 3 đặt hộ. Mỗi hình thức đặt hàng đều sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau nên bạn cần nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ.

Cách mua hàng trên Alibaba cho người giàu kinh nghiệm: Tự mua

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong việc đặt hàng quốc tế thì có thể tự mình mua hàng. Quy trình tự đặt hàng trên Alibaba cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký tài khoản trên Aliababa

Bạn đăng ký tài khoản trên Alibaba bằng cách truy cập vào trang web chính thức, chọn “Tham gia miễn phí” và điền các thông tin cơ bản. Các thông tin này gồm có: Quốc gia, khu vực mua hàng, địa chỉ hòm thư điện tử, mật khẩu cho tài koanr, tên của công ty và số điện thoại cụ thể.

Tiếp đến bạn nhấn giữ và kéo thanh trượt xác minh sang bên phải, tích vào ô đồng ý với các điều khoản của trang, nhấn “Đồng ý và đăng ký”. Cuối cùng bạn đăng nhập vào hòm thư của mình và kích hoạt tài khoản vừa mới đưng ký là xong.

Bước 2: Tìm kiếm các sản phẩm mình cần

Sau khi đã tạo lập xong tài khoản bạn hãy dùng nó để đăng nhập vào trang mua hàng Alibaba.  Tại đây bạn có thể tìm kiếm sản phẩm nhập hàng theo một trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để hệ thống trả về 1 loạt sản phẩm tương ứng.
  • Cách 2: Tải hình ảnh sản phẩm muốn mua lên website để hệ thống gợi ý các sản phẩm tương tự.
  • Cách 3: Xem phần gợi ý bên trái màn hình để tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhập hàng của mình.

Bước 3: Tìm kiếm và lựa ra đơn vị bán hàng đảm bảo

Bạn nên chọn mua hàng của các nhà cung cấp có đầy đủ thông tin đã được xác minh, được cung cấp biểu tượng vàng, khách hàng cũ đánh giá cao. Bạn có thể so sánh các nhà cung cấp với nhau để lựa chọn ra đơn vị mua hàng mình cảm thấy tin tưởng nhất.

Bước 4: Đàm phán giá cả để nhập hàng với giá tốt nhất

Giá được niêm yết trên Alibaba không phải mức giá cuối cùng. Nếu bạn định đặt hàng số lượng lớn và thường xuyên thì có thể đàm phán với nhà cung cấp để thu về mức giá tốt nhất.

Việc đàm phán khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột để bắt đầu cuộc trò chuyện, nhập số lượng sản phẩm muốn mua để đàm phán lại giá cả. Tất nhiên nếu bạn nhập hàng số lượng nhỏ thì việc đàm phán lại đơn giá là rất khó.

Bước 5: Đặt mặt hàng mình muốn nhập về bán

Sau khi đã thương lượng xong giá cả với nhà cug cấp, bạn hãy tiến hành lên đơn, lưu ý chọn chuẩn màu sắc, số lượng, kích cơ hàng hóa. Sau khi thao tác xong bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn mình không chọn nhầm.

Bước 6: Thanh toán đơn hàng mình vừa đặt trên Aliababa

Khi mua hàng trên Alibaba bạn buộc phải thanh toán luôn, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức, đó là E-checking, thẻ Credit Card và thanh toán bằng T/T. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm thanh toán quốc tế thì bước này sẽ không làm khó được bạn.

Tự mua hàng trên Alibaba

Tự mua hàng trên Alibaba bạn phải thực hiện rất nhiều bước

Sử dụng dịch vụ order hàng Alibaba tại công ty uy tín

Nếu bạn gặp trở ngại về mặt ngôn ngữ, thanh toán khi đặt hàng thì nên sử dụng dịch vụ mua hộ tại công ty uy tín. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức nhập hàng.

Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn hàn hóa

Bạn truy cập vào website Alibaba và lựa chọn sản phẩm mình muốn nhập về. Bạn có thể sử dụng 3 cách tìm kiếm sản phẩm như khi tự mua hàng.

Bước 2: Trao đổi với nhân viên mua hộ

Bạn liên hệ với nhân viên mua hộ tại công ty uy tín, gửi link sản phẩm và các yêu cầu cụ thể: số lượng, kích thước, màu sắc,… Bạn có thể nhờ họ thương lượng hộ giá cả với bên phái nhà cung cấp.

Bước 3: Thanh toán và chờ hàng về

Đơn vị mua hộ sẽ báo lại bạn khoản tiền phải trả, bạn có thể tiến hành thanh toán bằng cách chuyển khoản hoặc tiền mặt. Sau khi nhận được tiền, công ty sẽ thanh toán hộ và báo lại bạn sau khi hàng hóa đã về tới nơi. Nếu có rắc rối xảy ra trong quá trình đặt hàng, vận chuyển thì công ty mua hộ sẽ thay mặt bạn xử lý.

Mua hộ hàng Alibaba

Cách mua hàng trên Alibaba qua đơn vị mua hộ chỉ yêu cầu bạn chọn lựa mặt hàng muốn nhập

Một số lưu ý khi mua hàng trên Alibaba

Khi học cách mua hàng trên Alibaba bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cách chọn nhà cung cấp uy tín trên Alibaba

Trên Alibaba có hàng nghìn nhà cung cấp khác nhau, uy tín có, kém chất lượng có. Chính vì thế bạn cần chọn lựa thật cẩn thận nhà cung cấp khi đặt hàng, hãy đảm bảo rằng nhà cung ứng này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

Nhà cung cấp có Gold Supplier hay không?

Bạn nên mua hàng từ các nhà cung cấp có chứng nhận Gold Supplier. Đây là chứng nhận dành cho các nhà cung cấp có dịch vụ kiểm tra hàng tại chỗ, bảo vệ thương mại bạn cần lưu ý. Để có chứng nhận này, nhà cung cấp buộc phải đóng một khoản phí từ 35 triệu đồng/năm trở lên. Trường hợp Alibaba phát hiện ra nhà cung cấp không còn uy tín thì sẽ tiến hành khóa tài khoản.

Nhà cung cấp có Verified Supplier hay không?

Alibaba chỉ cung cấp chứng nhận Verified Supplier cho các nhà cung cấp hàng hóa có đẩy đủ hình ảnh, video xưởng sản xuất, chứng thực được dây chuyền hoạt động. Các nhà cung cấp này đã được Alibaba xác minh là một doah nghiệp có thật, tham gia vào quá trình sản xuất đàng hoàng. Khi học cách mua hàng trên Alibaba bạn cần lưu ý đến điểm này.

Độ uy tín trên Alibaba

Bạn nên kiểm tra độ uy tín của đơn vị cung ứng hàng hóa

Nhà cung cấp có Trade Assurance hay không?

Trade Assurance là một hệ thống thanh toán Escrow trên Alibaba, hệ thống này sẽ đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong khâu thanh toán. Nếu như hàng hóa không được giao hay giao không đúng thời hạn, sản phẩm không đảm bảo về chất lượng thì khách sẽ được hoàn trả tiền.

Xem xét cấp độ giao dịch

Bạn nên mua hàng tại các nhà cung cấp có nhiều giao dịch thành công, tỷ lệ hủy, hoàn trả đơn hàng thấp. Đây là yếu tố quan trọng bạn nên xem xét mỗi khi mua hàng hóa.

Xem xét nhà cung cấp có Website công ty hay không?

Thường thì các nhà cung cấp uy tín sẽ để lại địa chỉ website tại phần khai báo thông tin. Các công ty sở hữu website riêng, được đầu tư chỉn chu thì sẽ có độ uy tín cao, có thể yên tâm giao dịch.

Nhà cung cấp có gian hàng trên AliExpress Store hay không?

Nếu đơn vị bạn mua hàng có gian hàng trên Aliexpress thì chứng tỏ nhà cung cấp này hoạt động hợp pháp. Bạn nên truy cập vào hồ sơ của nhà cung cấp, vào phần danh bạ xem họ có để liên kết tới AliExpress hay không, đây là dấu hiệu chứng tỏ độ uy tín.

Theo dõi Trade Shows của nhà cung cấp

Bạn cần tìm hiểu xem nhà cung cấp có Trade Shows hay không, đây là nơi lưu trữ hình ảnh về công ty. Theo các tay mua hàng nhiều kinh nghiệm thì đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ độ uy tín của đơn vị bán hàng. Khi học cách mua hàng trên Alibaba các tiền bối giàu kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn dấu hiệu này.

Liên hệ nhà cung cấp để kiểm tra độ uy tín

Nếu bạn chưa cảm thấy yên tâm về độ uy tín của nhà cug cấp thù có thể liên hệ trực tiếp với họ để xác minh các thông tin quan trọng như:

  • Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp đưa hình ảnh về giấy đăng ký kinh doanh để biết công ty được thành lập năm nào. Ngoài ra qua giấy tờ này bạn cũng biết được đó là công ty sản xuất hay công ty thương mại.
  • Bạn có thể nhờ nhà cung cấp chụp ảnh, quay lại video toàn cảnh nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, bảng tên công ty, kho hàng, văn phòng để xác nhận lại.
  • Bạn có thể nhờ nhà cung cấp gửi báo cáo sản xuất, bao gồm sản lượng sản xuất là bao nhiêu, đã xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường nào.
  • Nếu có thể, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp gửi Test report của sản phẩm, xin bộ chứng từ xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á.

Các hình thức thanh toán trên Alibaba

Alibaba là trang thương mại điện tử chấp nhận rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Cụ thể bạn có thể lựa chọn thanh toán đơn mua hàng bằng 1 trong 3 hình thức sau:

Hình thức thanh toán bằng E-Checking:

Cách tanh toán này chỉ dành cho những khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Mỹ, đây là điều không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện.

Hình thức thanh toán bằng thẻ Credit Card (thẻ Visa, MasterCard):

Hình thức thanh toán này được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn vì nhanh và tiện. Hơn nữa mức phí khi bạn thực hiện hình thức thanh toán này cũng thấp hơn các hình thức khác.

Hình thức thanh toán bằng T/T:

Với hình thức thanh toán này bạn có thể lựa chọ tả toàn bộ số tiền hoặc một phần tiền hàng. Bạn sẽ chuyển tẳng tiền hàng tới nơi chuyển hàng là Alibaba, tuy nhiên nó chỉ phù hợp nếu bạn chỉ mua hàng 1 lần. Mức phí khi thanh toán theo hình thức này khá cao, số tiền cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng và từng quốc gia.

Thanh toán

Bạn có thể tiến hành thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau

Lời kết

Bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách mua hàng trên Alibaba là tự mua hoặc sử dụng dịch vụ mua hộ. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức mua hàng, không rành việc thanh toán quốc tế hay ngoại ngữ thì nên sử dụng dịch vụ mua hộ. Alibaba sẽ cung cấp cho bạn nguồn hàng chất lượng, giá tốt, đảm bảo việc kinh doanh thông suốt.

Công ty VHE

Hotline: 0909 18 15 45

Web: https://vhe.vn

FB: https://www.facebook.com/vheexpress/

5/5 - (1 bình chọn)